Chào mừng bạn đến với CÔNG TY CỔ PHẦN EVERIMMO
Địa chỉ
Số 5, Nguyễn Biểu, Hà Nội
Giờ làm việc:
8h30 -17h30, thứ 2 -thứ 6
Hotline:
1900636704

Dân Trung Quốc bán sạch cổ phiếu, tháo chạy khỏi bất động sản để tích trữ 16 nghìn tỷ đô tiền mặt

24-05-2022 15:10:19

Song, quan điểm đó đã thay đổi trong năm qua khi chính phủ nước này nỗ lực giảm thiểu tình trạng vay nợ và đầu cơ quá nhiều trên thị trường nhà ở. Lĩnh vực này đã chao đảo do một loạt vụ vỡ nợ của các nhà phát triển lớn như Evergrande, làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư và khiến giá bán nhà mới sụt giảm. Ngoài ra, tăng trưởng các khoản vay bất động sản cũng đã chậm lại với tốc độ thấp chưa từng có vào cuối tháng 3.

Dân Trung Quốc bán sạch cổ phiếu, tháo chạy khỏi bất động sản để tích trữ 16 nghìn tỷ đô tiền mặt  - Ảnh 4.

Bắc Kinh đang nỗ lực phát triển thị trường vốn trong nước và hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản. Theo đó, dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán và các sản phẩm tài chính khác có thể sẽ tăng lên trong dài hạn. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế học He, điều mà giới chức mong đợi sẽ chưa mang lại hiệu quả tức thì đối với việc tăng giá trị tài sản ở bối cảnh hiện tại. Hơn nữa, diễn biến của thị trường chứng khoán cũng không hề thuận lợi.

Một phần nguyên nhân gây ra sự sụt giảm đó là mục tiêu "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiến dịch này được thực hiện trên phạm vi rộng, nhắm đến một số ngành và một số nhân vật thuộc giới tinh hoa Trung Quốc để giải quyết chênh lệch giàu nghèo. Việc thúc đẩy mục tiêu này đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, có lúc lĩnh vực công nghệ mất 1 nghìn tỷ USD vốn hoá.

Li Ming - chủ một xưởng sản xuất giày nhỏ ở thành phố Thái Châu, nói rằng ngân hàng đang là nơi cất giữ tiền an toàn nhất đối với ông. Ông nói rằng, việc gửi tiền không phải là khoản đầu tư tối ưu nhất mà ông tin đó là lựa chọn an toàn nhất. Ông cũng có kế hoạch rút tiền từ các sản phẩm quản lý tài sản sớm nhất có thể và gửi vào tài khoản tiết kiệm.

Dân Trung Quốc bán sạch cổ phiếu, tháo chạy khỏi bất động sản để tích trữ 16 nghìn tỷ đô tiền mặt  - Ảnh 5.

Ông đã đầu tư 60% tiền tiết kiệm vào các sản phẩm đó - kênh được các ngân hàng tư vấn cho những hộ gia đình ít có kinh nghiệm đầu tư. Ming nói: "Khoản đầu tư chứng khoán của tôi đã mất 50% giá trị. Tôi không muốn mạo hiểm thực hiện những giao dịch khác."

Grace Liu, 36 tuổi, làm việc tại một công ty đầu tư ở tỉnh Hồ Bắc, nằm trong số những người mất rất nhiều tiền trong vài tháng gần đây. Thị trường xoay chiều đã khiến công ty của Liu rơi vào cảnh khó khăn và không thể trả lương cho cô. Hiện tại, cô phải xoay xở từng đồng để trả tiền thế chấp và nuôi chồng cùng 2 con nhỏ.

Liu đang muốn rút tiền khỏi thị trường vì các khoản đầu tư đều thua lỗ. Trong khi đó, chồng cô kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng - khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi các đợt phong toả. Liu chia sẻ: "Bạn làm sao tìm được hình thức quản lý tài sản nào đáng tin cậy vào thời điểm này. Tôi đã đổ tiền vào cổ phiếu và giờ chẳng còn gì."

Các quy định kiểm soát vốn chặt chẽ cũng khiến người dân Trung Quốc khó chuyển tiền ra nước ngoài để tìm kiếm những cơ hội khác. Hơn nữa, kiến thức về thị trường nước ngoài còn hạn chế cũng là yếu tố ngăn cản họ đầu tư vào địa điểm khác. Dù người dân Trung Quốc có thể đầu tư chứng khoán nước ngoài thông qua các quỹ được chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng không biết bắt đầu tư đâu, theo ông He.

He nói: "Tôi không chắc nhà đầu tư hiện tại có nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn ở thị trường nước ngoài. Đó là bởi họ vẫn thiếu kiến thức về mảng này."

Tham khảo Bloomberg

24-05-2022 15:10:19
Dân Trung Quốc bán sạch cổ phiếu tháo chạy khỏi bất động sản để tích trữ 16 nghìn tỷ đô tiền mặt
Các bài viết khác
01-07-2022 08:55:11
Trong chương trình Bản tin cuộc sống 24h ngày 29/6/2022, Kênh truyền hình VTC14 đã đưa tin về sự kiện ra mắt Sàn đầu giá bất động sản thương mại trực tuyến VE...
28-06-2022 14:03:01
VEREB.VN, đơn vị tiên phong trong đấu giá bất động sản trực tuyến ra đời với mong muốn minh bạch hóa thị trường bất động sản tại Việt Nam thông qua việc bán h...
28-06-2022 13:59:07
Ngày 25/6, Công ty cổ phần Everimmo đã tổ chức lễ khai trương sàn đấu giá bất động sản thương mại trực tuyến VEREB.VN tại trụ sở 5 Nguyễn Biểu, Ba Đình, Hà Nộ...
09-06-2022 17:56:39
Trong bối cảnh thị trường bất động sản "bão giá" do giá vật liệu tăng, nguồn cung sụt giảm mạnh và siết tín dụng, khách hàng trở nên thận trọng hơn trong việc...
09-06-2022 17:43:09
Theo báo cáo thị trường tháng 5/2022 mới được DKRA Vietnam công bố, phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm đáng kể ở cả nguồn cung mới và...
09-06-2022 17:40:58
Các chuyên gia nhận định, giá bất động sản trong năm 2022 khó có thể tiếp tục tăng. Ngược lại, sau thời gian chững vì thanh khoản thấp, giá bất động sản sẽ bu...